Tuoi tu dong cho cay sau rieng, tuoi doi doc

Tuoi tu dong cho cay sau rieng, tuoi doi doc

Tuoi tu dong cho cay sau rieng, tuoi doi doc

Tuoi tu dong cho cay sau rieng, tuoi doi doc

Tuoi tu dong cho cay sau rieng, tuoi doi doc
Tuoi tu dong cho cay sau rieng, tuoi doi doc
DANH MỤC SẢN PHẨM
QUẢNG CÁO

TƯỚI TỰ ĐỘNG CHO CÂY SẦU RIÊNG Ở ĐỊA HÌNH ĐỒI DỐC

Trang chủ » Hướng dẫn » HỆ THỐNG TƯỚI PHUN MƯA » TƯỚI TỰ ĐỘNG CHO CÂY SẦU RIÊNG Ở ĐỊA HÌNH ĐỒI DỐC
3950 lượt xem

TƯỚI TỰ ĐỘNG CHO SẦU RIÊNG Ở ĐỊA HÌNH ĐỒI DỐC

 

     Trước đây, việc lắp đặt một hệ thống tưới tự động cho sầu riêng ở địa hình đất đồi dốc là vô cùng khó khăn. Ở những khu vực này, độ cao giữa các hàng cây có sự chênh lệch lớn, khoảng cách từ đầu hàng tới cuối hàng cũng khá xa nên thường xuyên xảy ra tình trạng thiếu ổn định, nơi thì nước phun mạnh, nơi thì không có nước. Bà con nông dân vẫn phải sử dụng các phương pháp tưới thủ công cũ, tốn kém rất nhiều thời gian và công sức.

     Nhờ sự phát triển của kỹ thuật ngành tưới mà đặc biệt là việc cho ra đời các loại Béc bù áp, thực trạng trên nay đã được giải quyết. Hiện tại bà con đang trồng cây ở đất đồi đã có thể hoàn toàn an tâm rằng hệ thống tưới tự động của mình cũng sẽ đạt hiệu quả không thua kém gì so với ở đất bằng phẳng.

     Dưới đây, BONSAIMIENNAM xin giới thiệu với bà con về hệ thống tưới cho cây sầu riêng ở địa hình đồi dốc cũng như cách thiết kế, lắp đặt hệ thống:

Hình 1: Việc tưới tự động cho sầu riêng ở đất đồi dốc đã không còn là bất khả thi.

1. Các thành phần cơ bản.

     Các thành phần của hệ thống tưới tự động cho sầu riêng ở địa hình đổi dốc gồm có:

  • Khu điều khiển bao gồm: Máy bơm nước, bộ lọc, đồng hồ để đo áp suất, bồn chứa phân/thuốc và hệ thống van khóa.
  • Hệ thống ống chính (uPVC): Có nhiệm vụ chứa và dẫn nước từ khu trung tâm tới chia đều cho từng đường ống nhánh. Tùy vào số lượng cây và diện tích vườn mà đi ống uPVC phù hợp. Thường là từ ɸ42mm đến ɸ60mm.
  • Hệ thống ống nhánh (PE): có nhiệm vụ dẫn nước từ ống chính uPVC đến từng gốc sầu riêng. Tùy theo hàng sầu riêng dài ngắn mà chọn ống PE phù hợp. Ống PE thường dùng là PE ɸ16mm, PE ɸ20mm, PE ɸ25mm.
  • Ống dẫn lên Béc tưới: Dùng ống PE ɸ6mm để dẫn nước từ ống PE lên béc phun.
  • Béc tưới tự động: Béc BS5000Pro Plus với chức năng bù áp.

Hình 2: BS5000 Pro Plus là loại béc chuyên tưới cây ở địa hình đất đồi dốc.

2. Những bộ phận cần lưu ý đặc biệt.

      Trong các thành phần trên, khi tưới điạ hình đồi dốc cần đặc biệt lưu ý tới Béc tưới và bộ lọc nước. Trước hết, béc tưới phải có chức năng bù áp, giúp ổn định lượng nước tưới dù ở gần hay xa máy bơm, dù ở trên cao hay dưới thấp.

      Đầu tiên, béc tưới phải là bù áp với khả năng tự cân bằng lượng nước tưới ra tại các điểm. Nhờ đó các cây sẽ nhận được lượng nước như nhau dù ở trên cao hay dưới thấp, dù ở đầu hàng hay cuối hàng. Trên thị trường hiện tại Béc tưới BS5000-Pro-Plus là một trong những sản phẩm dùng để tưới đồi dốc rất hiệu quả. Béc hỗ trợ tính năng bù áp nhờ công nghệ miếng chặn silicon bên trong. Ngoài ra Béc còn được bổ sung thêm hai chức năng thời thượng là chống sự xâm nhập của côn trùng, tạp chất bên ngoài và miếng chặn bán kính 2 tầng, cây nhỏ phun bán kính nhỏ, cây lớn phun bán kính lớn, cây lớn hơn phun bán kính lớn hơn nữa.

      Bà con có thể tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về sản phẩm hoặc đặt mua TẠI ĐÂY.

     Bên cạnh đó, bộ lọc cũng là một bộ phận cũng hết sức quan trọng. Nhất là đối với những khu vực có nguồn nước có nhiều tạp chất. Nhờ lọc sạch lớp đất cát và tạp chất có trong nước tưới mà hệ thống mới có thể vận hành trơn tru. Nếu không rất dễ xảy ra tắc nghẽn, Béc không quay.

3. Vẽ sơ đồ thiết kế và lắp đặt.

     Trước khi tiến hành lắp đặt, bà con nên tiến hành tính toán và phác thảo sơ đồ thiết kế hệ thống tưới tự động cho sầu riêng. Sơ đồ cần thể hiện chi tiết cách bố trí nguồn nước, cách đi các loại ống dẫn cũng như vật liệu, kích cỡ các ống này. Sơ đồ càng cụ thể bao nhiêu càng dễ dàng hơn cho khâu lắp đặt bấy nhiêu.

Hình 4: Một sơ đồ thiết kế hệ thống tưới tự động cho sầu riêng.

     Sau đó bà con có thể tiến hành lắp đặt theo trình tự sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguồn nước
  • Bước 2: Lắp đặt khu điều khiển gồm máy bơm, bộ lọc và hệ thống van khóa.
  • Bước 3: Làm đường ống dẫn nước chính.
  • Bước 4: Làm hệ thống ống nhánh và ống dẫn tới từng cây.
  • Bước 5: Lắp đặt béc phun.

5. Một số kết quả thực tế.

     Hiện tại, đã có rất nhiều đối tác của BONSAIMIENNAM tiến hành lắp đặt hệ thống tưới tự động cho sầu riêng ở địa hình đồi dốc. Kết quả đạt được hoàn toàn không thua kém gì so với ở đất bằng phẳng.

     Nhờ việc tưới đúng vị trí, tưới đúng lượng nước và tưới trong thời gian ngắn cho cả diện tích rộng mà đã tiết kiệm được rất nhiều điện, nước và nhân công. Ngoài ra bà con còn có thể tích hợp thêm bón phân và xịt thuốc tự động. Thực tế cho thấy nhờ áp dụng hệ thống tưới tự động mà công việc chăm sóc cây đã trở nên dễ dàng hơn và năng suất cũng cao hơn.

Hình 5: Một vườn sầu riêng áp dụng hệ thống tưới tự động.

     Như vậy, với việc sử dụng béc tưới bù áp và bộ lọc tạp chất, bà con hoàn toàn có thể an tâm khi lắp đặt hệ thống tưới tự động cho sầu riêng ở khu vực đất đồi dốc.

     Bà con cũng có thể lắp đặt đồng thời hệ thống tưới và hệ thống phun thuốc tự động cho cây sầu riêng để nâng cao hiệu quả. Thông tin chi tiết bà con có thể tham khảo TẠI ĐÂY.

  Ngoài ra, nếu còn gì thắc mắc bà con cũng có thể tham khảo thêm thông tin hoặc nhờ tư vấn miễn phí bởi những chuyên gia của BONSAIMIENNAM.

     Chúc bà con sẽ lắp đặt được cho mình một hệ thống tưới tự động như ý và có những vụ mùa bội thu..

     Với BONSAIMIENNAM, hãy tưới theo cách của bạn.

 

Tin tức khác

Close
Sản phẩm
Đơn giá
Số lượng
Thành tiền
Thành tiền:
backtop